Trường Cao đẳng Y tế Bình Định

Trường Cao đẳng Y tế Bình Định

Cao đẳng Y tế Bình Định

Cao đẳng Y tế Bình Định

1. Lịch sử Trường Cao đẳng Y tế Bình Định

Năm 1990 sau khi tách tỉnh Nghĩa Bình thành hai tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi, Trường Y tế Bình Định được thành lập theo Quyết định số 67/QĐ-UB ngày 8/2/1990 của UBND tỉnh Bình Định với bộ khung ban đầu gồm 5 cán bộ nằm trong khuôn viên của Sở Y tế Bình Định và đã khai giảng khóa học đầu tiên với gần 200 học sinh Y tá – Hộ sinh sơ học. Một năm sau, ngày 5/3/1991, UBND tỉnh Bình Định đã ra Quyết định số 221/QĐ-UB thành lập Trường Trung học Y tế Bình Định.

Mặc dù bước đầu còn khó khăn về nhiều mặt, nhưng nhờ sự chỉ đạo đúng đắn của các ngành, các cấp và sự nỗ lực vươn lên không ngừng của đội ngũ cán bộ nhà trường, khóa học đầu tiên đào tạo đội ngũ cán bộ y tế bậc trung học đã được khai giảng với số lượng 170 học sinh, bao gồm các chuyên ngành Điều dưỡng trung học, Hộ sinh trung học, Y sĩ Đa khoa tuyến cơ sở; đặc biệt trong đó có 1 lớp Y sĩ Đa khoa tuyến cơ sở dành cho người dân tộc thiểu số với 25 học sinh. Những học sinhkhóa đầu tiên không chỉ học giỏi mà còn chịu khó khắc phục mọi khó khăn và hiện nay đã trở thành những cán bộ giữ vai trò chủ chốt trong các cơ sở y tế của tỉnh, đó chính là niềm tự hào của  trường.

Năm 1992, lưu lượng học sinh bắt đầu tăng lên, nhà trường được tiếp nhận cơ sở mới, nguyên là Viện Điều dưỡng tỉnh Bình Định. Trong thời gian ngắn, nhà trường đã tranh thủ sự giúp đỡ của tỉnh để cải tạo, sửa chữa thành  một ngôi trường tương đối khang trang, sạch đẹp phục vụ cho công tác đào tạo.

Năm 1994, để tăng cường công tác sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, từng bước triển khai chính sách Quốc gia về thuốc Việt Nam, đào tạo nhân lực Dược còn rất thiếu của tỉnh nhà, trường Trung học Y tế Bình Định đã liên kết cùng trường Trung học kỹ thuật Y tế II Đà Nẵng bắt đầu đào tạo chuyên ngành Dược sĩ trung học hệ chính quy và hệ vừa làm vừa học.

Những năm đầu thập kỷ 90 là những năm nhà trường đối diện với rất nhiều khó khăn: đất nước vừa thoát khỏi thời kỳ bao cấp, đời sống của giáo viên, công nhân viên quá thấp; nhiều người không muốn về trường, một số cán bộ, giáo viên trong trường muốn chuyển công tác khác… nhiều lúc tưởng chừng như bế tắc trong công tác đào tạo. Trong những ngày tháng khó khăn đó, các giáo viên, công nhân viên cốt cán vẫn kiên trì bám trường, bám lớp, tìm việc, tìm phương thức đào tạo mới, đào tạo theo địa chỉ, theo nhu cầu nhằm duy trì các hoạt động trong nhà trường. Chính những thử thách đầu đời đó cũng là lúc nhà trường bắt đầu trưởng thành, mạnh mẽ hơn, năng động hơn.

Từ năm 1996 trở đi, nhà trường bắt đầu tham gia đào tạo lại và chuyển đổi Y sĩ Đa khoa đang công tác tại các bệnh viện, các trung tâm y tế của tỉnh nhà sang Điều dưỡng trung học; phối hợp cùng Ủy ban chăm sóc trẻ em và Trung tâm Phòng chống sốt rét tỉnh tổ chức đào tạo hàng ngàn nhân viên y tế thôn bản cho 156 xã/phường/thị trấn trong toàn tỉnh. Năm 2005, Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý cho Trường được mở mã ngành đào tạo Dược sĩ trung học từ năm học 2005 – 2006. Kể từ đây, nhà trường đã có thể độc lập, tự chủ trong việc đào tạo nguồn nhân lực Dược. Năm 2006, trường tiếp tục mở mã ngành Dược sĩ trung học hệ vừa làm vừa học và đến niên khóa 2007 – 2008 đã bắt đầu đào tạo Dược sĩ trung học hệ vừa làm vừa học giúp cho hai tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk.

Đến năm 1997, nhà trường đã đào tạo một lượng lớn học sinh thuộc các hệ Điều dưỡng trung học, Hộ sinh trung học, Y sĩ Đa khoa tuyến cơ sở, Y sĩ Định hướng chuyên khoa Sản Nhi, Y sĩ Định hướng chuyên khoa Y học dân tộc, Dược sĩ trung học, Dược tá, Y tá – Hộ sinh sơ học và tổ chức nhiều đợt tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo lại cán bộ y tế thuộc nhiều chương trình y tế quốc gia, đào tạo đội ngũ nhân viên y tế thôn bản trong toàn tỉnh nhằm góp phần kiện toàn mạng lưới y tế cơ sở của tỉnh nhà và các tỉnh bạn lân cận, thực hiện chính sách chăm sóc sứckhỏe ban đầu cho mọi người dân của Đảng và Nhà nước.

Trường Trung học Y tế Bình Định luôn xác định: Nâng cao chất lượng đào tạo là nhiệm vụ trọng tâm và hàng đầu, vì chất lượng đào tạo sẽ tạo nên thương hiệu của nhà trường. Trong những năm qua, nhà trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đủ về số lượng, mạnh về trình độ chuyên môn và giỏi về kỹ năng sư phạm. Giáo viên thường xuyên được đi học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Nhà trường cũng luôn quan tâm bồi dưỡng năng lực sư phạm cho giáo viên qua các lớp học tập trung vào kỳ nghỉ hè hàng năm, cũng như thông qua hội giảng. Đến nay, hầu hết các giáo viên đã có chứng nhận sư phạm bậc II, sư phạm Y học. Đội ngũ giáo viên kiêm chức cũng được bổ sung, tăng cường, từ một số lượng rất ít cán bộ của Bệnh viện đa khoa tỉnh tham gia công tác đào tạo với nhà trường, cho đến hôm nay đã có một lực lượng giáo viên hùng hậu có năng lực về chuyên môn lẫn nghiệp vụ sư phạm của nhiều Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Tổng công ty Dược và trang thiết bị Y tế tham gia công tác đào tạo.

Hàng năm nhà trường dành một nguồn kinh phí khá lớn cho việc đầu tư mua sắm trang thiết bị, mô hình thực tập cũng như trang bị các phương tiện giảng dạy hiện đại như Overhead, Slide, Projecter, máy vi tính… Nhà trường cũng từng bước ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác đào tạo, hiện nay toàn trường đã được nối mạng Lan và Internet, xây dựng trang Web riêng cho nhà trường với địa chỉ http://www.caodangytebinhdinh.edu.vn.

Xây dựng kế hoạch, chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp dạy học là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu của cơ chế thị trường, mở cửa và hội nhập quốc tế nên luôn được nhà trường quan tâm đúng mức. Hàng năm, giáo viên thường xuyên cập nhật và bổ sung kiến thức mới vào nội dung giảng dạy cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Nhà trường cũng tổ chức và tham gia các hội thi giáo viên dạy giỏi để giúp giáo viên trưởng thành cả về trình độ chuyên môn, lẫn kỹ năng sư phạm, nhiều phương pháp giảng dạy tích cực có hiệu quả đã được áp dụng ở các bộ môn.

Cơ sở thực tập thực hành cho học sinh cũng được nhà trường chú trọng, đến thời điểm này, đã có một hệ thống Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh, Bệnh viện quân y 13, Tổng công ty Dược – Trang thiết bị Y tế cho đến các bệnh viện đa khoa khu vực, bệnh viện đa khoa tuyến huyện, các trạm y tế cơ sở, kể cả các huyện miền núi là cơ sở thực tập thực hành thực địa. Đặc biệt, với Quy chế phối hợp Viện – Trường giữa Trường Trung học Y tế Bình Định và Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tạo một điều kiện hết sức thuận lợi cho học sinh thực tập và nâng cao chất lượng đào tạo.

Nghị quyết 46-NQ/TW, ngày 23/02/2005 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 9 (khóa XVI) của Tỉnh ủy Bình Định về “Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”, với mục tiêu “Nâng cao sức khỏe, tăng tuổi thọ, cải thiện chất lượng giống nòi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng nguồn nhân lực” đã mở ra hướng đi mới cho các trường, trong đó có trường Trung học Y tế Bình Định đối với việc đào tạo nguồn nhân lực y tế.

Ngày 09/11/2007 Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Quyết định số 7175/QĐ-BGDĐT về việc thành lập Trường Cao đẳng Y tế Bình Định trên cơ sở trường Trung học Y tế Bình Định. Quyết định thành lập trường Cao đẳng Y tế Bình Định có ý nghĩa hết sức to lớn đối với cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường, là mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển vươn lên không ngừng của nhà trường. Đây cũng là nguyện vọng tha thiết của các thế hệ thầy và trò của nhà trường, của nhân dân Bình Định nói chung về một ngôi trường đào tạo cán bộ y tế trình độ cao của tỉnh nhà.

Với việc thành lập Trường Cao đẳng Y tế Bình Định, đây được xem là cơ hội của nhà trường từng bước nâng cấp và mở rộng cơ sở vật chất, tăng cường nguồn lực giảng viên, bổ sung trang thiết bị dạy học, phát triển chương trình đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ của đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý.

Bề dày lịch sử của Trường Cao đẳng Y tế Bình Định không nhiều, nhưng đang ngày càng trưởng thành, là công sức của các thế hệ lãnh đạo, các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh đã kề vai sát cánh trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường. Nhà trường đang tiếp tục phát huy truyền thống thi đua dạy tốt học tốt, phát huy sức mạnh đoàn kết, nhiệt tình cách mạng và tinh thần trách nhiệm vì sự nghiệp phát triển nhà trường, vì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì sức khỏe nhân dân, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin cậy của các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước, với sự tin yêu của các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên và học sinh đã công tác và học tập tại trường, xây dựng thương hiệu Trường Cao đẳng Y tế Bình Định ngày càng có sức hút và lan tỏa rộng hơn, xa hơn.

2.Địa chỉ liên hệ

Địa chỉ: 6 Nguyễn Huệ, Quy Nhơn, Bình Định
Điện thoại: (056) 3892027 – Fax: 056.892028 – Email: cdytbd@gmail.com.vn

3.Cơ sở vật chất

4.Tuyển sinh và đào tạo

A. Bậc đào tạo: Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, …

B. Khoa, ngành đào tạo:

Khoa Đại cương – Nghiệp vụ văn hóa
Khoa Du lịch
Khoa Đào tạo – Bồi dưỡng Tại chức
Khoa Âm nhạc
Khoa Mỹ thuật
Khoa Sân khấu – Điện ảnh – Múa
Khoa Ngoại ngữ

C. Chỉ tiêu tuyển sinh: năm 2011:  Trường Đại học Cao đẳng Y tế Bình Định 200 chỉ tiêu Cao đẳng

D. Điểm chuẩn Trường Cao đẳng Y tế Bình Định

Điểm chuẩn vào trường năm 2010:

ƯU TIÊN Khu vực 3 Khu vực 2 Khu vực 2NT Khu vực 1
Học sinh Phổ thông 11,0 10,5 10,0 9,5
Nhóm 2 10,0 9,5 9,0 8,5
Nhóm 1 9,0 8,5 8,0 7,5


5. Cơ hội việc làm

Tìm trường Trường Cao đẳng , , , , ,

Related Listing

Đặt ý kiến cuả bạn

Đánh giá bằng cách nhấn chuột vào ngôi sao dưới đây:

Gửi cho bạn bè

Captcha Xác minh
captcha image

Gửi yêu cầu

Captcha Xác minh
captcha image