Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa Hà nội

Trường Đại học Bách khoa Hà nội

1. Lịch sử trường Đại học Bách khoa Hà Nội

rường Đại học Bách Khoa Hà Nội được thành lập theo Nghị định số 147/NĐ ngày 6-3-1956 do Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên ký. Đây là trường đại học kỹ thuật đầu tiên của nước ta có nhiệm vụ đào tạo kỹ sư công nghiệp cho công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam. Với 50 năm xây dựng và phát triển, trường ĐHBK Hà Nội đã trải qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1956-1965

Trong giai đoạn này các thế hệ cán bộ và sinh viên của Trường đã trải qua chặng đường đầu tiên với muôn vàn khó khăn, thách thức nhưng cũng hết sức vinh dự, tự hào. Nhà trường đã bắt đầu gần như từ không đến có để trở thành một trường đại học kỹ thuật công nghiệp tương đối hoàn chỉnh. Ngày 15-10-1956, tại Thủ đô Hà Nội, Trường đã chính thức làm Lễ khai giảng khóa học chính quy đầu tiên cho gần 1000 sinh viên thuộc 14 chuyên ngành của 4 Liên khoa Cơ – Điện, Mỏ – Luyện kim, Hóa – Thực phẩm và Xây dựng. Trong giai đoạn này đã đào tạo khoảng 4000 kỹ sư công nghiệp hệ chính quy, thực hiện hơn 100 đề tài NCKH và hợp đồng kinh tế – kỹ thuật phục vụ sản xuất và chiến đấu.

Giai đoạn 1965-1975

Trong giai đoạn này Trường đã không ngừng phát triển về số lượng, nâng cao về chất lượng toàn diện để phục vụ nhiệm vụ chính trị tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xây dựng CNXH trước mắt và lâu dài. Gắn nội dung giảng dạy và NCKH với cuộc cách mạng kỹ thuật, đào tạo cán bộ thích ứng với yêu cầu về kinh tế, quốc phòng của đất nước. Nhà trường đã nghiên cứu và ứng dụng thành công nhiều đề tài vào sản xuất và phục vụ quốc phòng. Trường đã đào tạo được gần 7000 SV tốt nghiệp hệ chính quy và 2302 SV hệ tại chức thuộc 58 chuyên ngành. Hưởng ứng phong trào “Ba sẵn sàng”, gần 200 cán bộ và trên 2700 SV lần lượt nhập ngũ bổ sung kịp thời một số đáng kể cán bộ kỹ thuật cho quân đội.

Giai đoạn 1975-1985

Trường đã triển khai và thực hiện kế hoạch đào tạo đáp ứng nhu cầu cán bộ kỹ thuật cho cả nước về số lượng, chất lượng và đa dạng ngành nghề. Chất lượng của kỹ sư Bách Khoa Hà Nội được xác định là “phải vững cả ba mặt: NCKH, thiết kế và trực tiếp ở cương vị sản xuất”. Nhà trường đã tiến hành cải tiến nội dung chương trình, phương pháp đào tạo, kết hợp học với hành, kết hợp nghiên cứu tại Trường với phục vụ sản xuất. Để đáp ứng nhu cầu cán bộ KHKT trình độ cao, năm 1976 Trường đã mở hệ đào tạo SĐH và năm 1979 bắt đầu tuyển NCS thuộc 9 chuyên ngành. Trong giai đoạn này được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, đặc biệt là sự giúp đỡ của Liên Xô, cơ sở vật chất và trang thiết bị đã được hiện đại hóa. Việc đào tạo và bồi dưỡng cán bộ trong giai đoạn này đã tiến bộ vượt bậc, tính đến năm 1985 số CBGD và PVGD là 1467 người, trong đó có trên 33% cán bộ giảng dạy có trình độ SĐH, đã đào tạo gần 9000 kỹ sư hệ chính quy, 2200 kỹ sư hệ tại chức và 26 tiến sĩ, phó tiến sĩ.

Giai đoạn 1986 đến nay

Thực hiện mục tiêu chiến lược xây dựng trường ĐHBK Hà Nội không chỉ là trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, trình độ cao mà còn là trung tâm NCKH-CGCN tiên tiến của cả nước. Nhà trường đã tăng cường quy mô đào tạo của cả hệ ĐH và SĐH, đa dạng hóa loại hình đào tạo, mở thêm ngành và chuyên ngành mới, đổi mới căn bản mục tiêu, nội dung chương trình và phương thức đào tạo. Trường ĐHBK Hà Nội đang đào tạo trên 40.000 SV, học viên cao học và NCS với 67 chuyên ngành đại học và 33 chuyên ngành cao học, 57 chuyên ngành tiến sĩ. Trong giai đoạn này, Nhà trường đã đẩy mạnh công tác NCKH-CGCN và sản xuất kinh doanh, đây là nhân tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, là thước đo uy tín và trình độ của một trường đại học. Vị thế của ĐHBK Hà Nội trong hợp tác quốc tế và hiệu quả từ các mối hợp tác này mang lại cho Trường ngày càng tăng, đặc biệt trong những năm gần đây. Hiện nay Nhà trường có quan hệ hợp tác trong đào tạo, NCKH với trên 200 trường đại học, trung tâm NCKH, viện nghiên cứu và tổ chức giáo dục của 32 quốc gia trên thế giới, là thành viên của 8 tổ chức mạng lưới đại học quốc tế. Thông qua HTQT Nhà trường đã cử khoảng 500 cán bộ và SV đi nước ngoài học tập, nghiên cứu, trao đổi,…Xây dựng hàng chục dự án quốc tế về đào tạo, trang bị, NCKH để góp phần tăng cường cơ sở vật chất cho Nhà trường. Bộ GD-ĐT đã giao cho trường ĐHBK Hà Nội thực hiện hai chương trình đào tạo tiên tiến là chương trình Cơ – Điện tử và Công nghệ Vật liệu hướng tới những nội dung chương trình hiện đại nhất của các nước. Từ năm 1986 đến nay cơ sở vật chất của Nhà trường đã được cải tạo và nâng cấp một cách cơ bản, cơ sở hạ tầng và cảnh quan đã khang trang sạch đẹp hơn nhiều, đã đầu tư nhiều phòng thí nghiệm hiện đại, xây dựng và đang thực hiện nhiều dự án lớn phục vụ công tác đào tạo và NCKH ở trình độ cao. Điều kiện làm việc và đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, sinh viên không ngừng được cải thiện. Đặc biệt, tháng 9/2006 Nhà trường đã đưa vào sử dụng Thư viện điện tử Tạ Quang Bửu với mức đầu tư 199 tỷ VNĐ, đã đáp ứng nhu cầu về tra cứu thông tin của CBVC và SV.

Năm 2006, Nhà trường đã xây dựng Đề án: ‘‘Quy hoạch tổng thể xây dựng và phát triển trường Đại học Bách Khoa Hà Nội giai đoạn 2006-2030”. Ngày 01 tháng 02 năm 2007, Bộ trưởng Bộ GD – ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã ký Quyết định số 668/QĐ-BGDĐT phê duyệt bản Đề án này. Đây là một tín hiệu tốt mở đường cho ĐHBK Hà Nội sớm đạt được mục tiêu trở thành một Đại học nghiên cứu, đạt đẳng cấp cao theo chuẩn mực quốc tế, góp phần tích cực và hiệu quả hơn nữa trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Với sự đóng góp to lớn của Nhà trường, của các thế hệ cán bộ, sinh viên vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trước đây cùng những thành tựu đạt được trong sự nghiệp đổi mới vừa qua, trường ĐHBK Hà Nội vinh dự là trường đầu tiên trong hệ thống các trường đại học Việt Nam được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quí‎ Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (2000), Huân chương Hồ Chí Minh (2001), Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (2006). Công đoàn Trường được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất (2001), Huân chương Độc lập hạng Ba (2006). Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (2001), Huân chương Lao động hạng Nhì (2006). Nhiều cán bộ và tập thể của Trường được tặng thưởng Huân, Huy chương các loại. Tính đến năm 2006, có 2 tập thể, 3 cá nhân Anh hùng Lao động, 4 Chiến sĩ thi đua toàn quốc, 2 nhóm tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, 12 Nhà giáo nhân dân, 148 Nhà giáo ưu tú.

2.Địa chỉ liên hệ

Địa chỉ: Số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3869 3796 - Fax: (+84) 4 3869 6720 - Email: qhqt@mail.hut.edu.vn

3.Cơ sở vật chất

4.Tuyển sinh và đào tạo

A. Bậc đào tạo: Đại học chính quy, cao học, sau Đại học, Cao đẳng, tiến sĩ…

B. Khoa, ngành đào tạo:

Cơ khí (CK chế tạo, CK động lực), cơ điện tử, kỹ thuật hàng không, kỹ thuật tàu thủy
Kỹ thuật nhiệt lạnh
Kỹ thuật điện, Điều khiển & Tự động hóa
Điện tử viễn thông, kỹ thuật y sinh
Công nghệ thông tin
Toán tin ứng dụng
Kỹ thuật hóa học, Kỹ thuật in
Kỹ thuật môi trường
Kỹ thuật sinh học
Kỹthuật thực phẩm
Kỹ thuật dệt may và thời trang
Kỹ thuật vật liệu
Sưphạm kỹ thuật
Vật lý kỹ thuật
Kỹ thuật hạt nhân
Kinh tế và quản lý
Tiếng Anh khoa học kỹ thuật và Công nghệ

C. Chỉ tiêu tuyển sinh:

năm 2011: Trường ĐH Bách khoa tuyển sinh với 5.800 chỉ tiêu với 5.000 chỉ tiêu dành cho hệ ĐH và 800 chỉ tiêu cho hệ CĐ

D. Điểm chuẩn trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Điểm chuẩn vào trường năm 2011:

Nhóm ngành

Các ngành đào tạo

Điểm TT

Ghi chú

01

Cơ khí (CK chế tạo, CK động lực), cơ điện tử, kỹ thuật hàng không, kỹ thuật tàu thủy
Kỹ thuật nhiệt lạnh

19

Khối A

02

Kỹ thuật điện, Điều khiển & Tự động hóa
Điện tử viễn thông, kỹ thuật y sinh
Công nghệ thông tin
Toán tin ứng dụng

21,5

Khối A

03

Kỹ thuật hóa học, Kỹ thuật in
Kỹ thuật môi trường
Kỹ thuật sinh học
Kỹthuật thực phẩm

17,5

Khối A

04

Kỹ thuật dệt may và thời trang
Kỹ thuật vật liệu
Sưphạm kỹ thuật

17

Khối A

05

Vật lý kỹ thuật
Kỹ thuật hạt nhân

17

Khối A

06

Kinh tế và quản lý

19

Khối A, D như nhau

07

Tiếng Anh khoa học kỹ thuật và Công nghệ

23

Khối D, môn Tiếng Anh nhân hệ số 2

 

5. Cơ hội việc làm

Tìm trường Trường Đại học , , , ,

Related Listing

Đặt ý kiến cuả bạn

Đánh giá bằng cách nhấn chuột vào ngôi sao dưới đây:

Gửi cho bạn bè

Captcha Xác minh
captcha image

Gửi yêu cầu

Captcha Xác minh
captcha image

Tin mới

© 2011 Địa điểm thi zzz.vn

Xây dựng và phát triển bởi tradiemthi.net